Tạo mẫu nhanh

Biến ý tưởng thành hiện thực với in 3D

Chúng tôi cung cấp vật liệu in 3D Hà Nội

Máy in 3D trên thế giới chủ yếu dựa trên nền tảng công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Modeling) – là phương pháp phủ vật liệu từng lớp để tạo hình sản phẩm. Đối với dòng máy in 3D FDM, vật liệu in chủ yếu là những sợi nhựa như PLA, ABS, Nylon, Flexible, PVA, Wood..với nhiều màu sắc sặc sở khác nhau, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về sáng tạo và mỹ thuật của người sử dụng.
Người sử dụng máy in 3D tại Việt Nam hiện nay thường so sánh hai loại vật liệu in 3D là ABS và PLA, tuy nhiên theo ghi nhận thực tế, PLA với kích thước sợi nhựa 1.75mm đang là vật liệu được ưa chuộng và lựa chọn sử dụng nhiều nhất cho quá trình tạo mẫu Prototype trong các doanh nghiệp.

 

Sợi nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene ): là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. ABS là vật liệu rất bền và chịu lực tốt, linh hoạt và hoàn toàn chịu được nhiệt độ cao. Máy in 3D có thể sử dụng nhựa ABS để hoạt động bình thường. Máy in sẽ làm làm tan chảy nhựa thông qua các vòi phun in ở nhiệt độ khoảng 210-250°C. Vì vậy, ABS được sử dụng rất nhiều trong hàng loạt các ứng dụng của ngành công nghiệp hiện nay. Ví dụ: sản xuất ống cống, ống chất thải, linh kiện ô tô, lắp ráp điện tử, bảo vệ các vật đội đầu (ABS có độ hấp thụ va chạm tốt), dụng cụ nhà bếp. Để in được vật liệu ABS bạn cần cài đặt nhiệt độ cho đầu in 3D là 230ºC - 240ºC. Bạn cần bàn nhiệt Heatbed có nhiệt độ từ 90ºC trở lên cần dán bang keo vàng Kapton chịu nhiệt cao lên mặt bàn in. Tôi đã thử nghiệm thành công in ABS với bàn nhiệt 110ºC, 1 tấm kính dày 3mm được dán 1 lớp băng keo Kapton đặt trên mặt bàn nhiệt heatbed giúp mặt bàn thật phẳng. Dùng kẹp giấy để kẹp tấm kính vào bàn nhiệt heatbed.

 

Sợi nhựa PLA (Polylactic Axit): là một nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo, như bột ngô, mía, củ sắn hoặc thậm chí tinh bột khoai tây. Điều này tạo giải pháp thân thiện với môi trường nhất trong lĩnh vực in ấn 3D, so với tất cả các sản phẩm nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS hay PVA. PLA đã trở thành một sự lựa chọn rất phổ biến trong cộng đồng in ấn 3D, vì độc tính thấp và thân thiện với môi trường so với tất cả các sản phẩm nhựa từ dầu mỏ. Vì nguồn PLA có thể tái tạo nên nó có sẵn và có thể sẽ vượt qua ABS. PLA có sẵn trong hầu hết các màu sắc và có thể mờ hoặc rắn. PLA có thể phát sáng trong bóng tối. Điều này tạo giải pháp thân thiện với môi trường nhất trong lĩnh vực in ấn 3D, so với tất cả các sản phẩm nhựa hóa dầu trên mạng khác như ABS hay PVA. Vật liệu in 3D PLA thường được in với nhiệt độ đầu phun từ 180ºC đến 230ºC. In 3D bằng vật liệu PLA không đòi hỏi phải có bàn nhiệt Heated Bed, bạn chỉ cần mua Tấm Dán Xanh (Blue Tape) dán lên mặt bàn in. Nếu in với bàn nhiệt Heatbed thì hãy chỉnh nhiệt độ bàn nhiệt là 60ºC. Nhược điểm của nhựa PLA là chịu nhiệt kém. PLA sẽ bị mềm và biến dạng ở nhiệt độ từ 60ºC do vậy nên hạng chế sử dụng PLA để in các vật thể cần chịu nhiệt cao. PLA rất cứng, nhưng cũng khá dòn, dễ gãy. Nếu bạn dùng nhựa PLA để in chi tiết cơ khí, cần chịu lực cao, thì nên in đặc 1 chút, độ đặc từ 50% trở lên. Ngoài ra do PLA dễ chảy, nên nếu đầu phun không có quạt dễ dẫn đến tình trạng nghẹt đầu phun, làm hư đầu phun. Nên khi in bằng vật liệu PLA bạn cần chú ý phải có quạt tản nhiệt cho đầu in. Để làm mịn bề mặt vật thể in bằng nhựa PLA, bạn có thể chà nhám bằng giấy nhám, quét matic và chà nhám. Có thể sơn phủ bề mặt bằng sơn Acrylic, nên sử dụng thêm sơn lót. Vật liệu in 3D PLA là loại vật liệu được lựa cho hàng đầu bởi tất cả các hãng máy in 3D trên thế giới do đặc tính an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường, và đặc biệt là dễ in.

 

Vật liệu in 3D PETG PETG có nguồn gốc từ PET (Polyethylene terephthalate): đây là một loại vật liệu thông dụng để sản xuất bao bì, có tính chống ẩm cao. PETG là 1 loại vật liệu mới dùng cho máy in 3D được đánh giá rất tốt. PETG có độ chịu nhiệt cao tương đương ABS (100ºC trở lên), dễ in như PLA mà lại có độ cứng rất cao. Độ co của vật liệu PETG rất thấp, tương đương PLA nên rất dễ in, vật thể in ra có độ chính xác cao, không bị co rút, biến dạng như ABS. Tôi đã thử nghiệm vật liệu in 3D này trên máy in 3D thương mại (3DMaker PRO 230) và máy in 3D Prusa i3 tự chế, vật thể in ra rất đẹp, dễ in như PLA.
Để in được vật liệu PETG bạn cần cài đặt nhiệt độ đầu phun từ 240ºC đến 260ºC. In tốc độ vừa phải từ 30mm/s đến 40mm/s. Đầu in cần chịu được nhiệt độ cao. Đối với đầu in 3D RepRap cần nâng cấp lên đầu phun alu-hotend E3D hoặc đầu in 3D cao cấp khác.

 

Vật liệu in 3D HIPS (HIPS viết tắt của High Impact Polystyrene): Đây là loại vật liệu chịu được nhiệt cao, dễ in do độ giãn nở thấp, độ cứng cao, chịu được lực va đập mạnh. Vật thể in bằng nhựa HIPS có độ láng bóng và đẹp hơn so với ABS. Về mặc giá cả hiện nay giá nhựa HIPS ngang giá ABS và thấp hơn cả PLA. Vật liệu HIPS có đặc tính tan trong nước chanh, trong khi ABS thì không. Do vậy HIPS thường được chọn để làm vật liệu support chống đỡ cho ABS.
Để in được vật liệu HIPS, bạn cần chỉnh đầu phun ở nhiệt độ 240ºC đến 260ºC. Cài đặt nhiệt bàn in heatbed từ 60ºC đến 80ºC. Tốc độ in trung bình 30mm/s đến 60mm/s. Ngoài ra bạn có thể bôi keo ABS Juice lên mặt bàn in và cài đặt nhiệt độ vừa phải 50-60ºC cũng in được.
Vật liệu HIPS thích hợp để in vật thể chịu lực, chịu nhiệt. HIPS dể in mà giá lại rẻ.

 

Vật liệu in 3D PC (Polycarbonate): Vật liệu PC có độ cứng rất cao, gấp 1.5 lần so với PLA và chịu nhiệt cũng rất cao, lên đến 150ºC. Độ dãn nở thấp hơn so với ABS nên dễ in hơn và khi in ra vật thể có dung sai nhỏ, ít cong vênh hơn so với ABS. Vật liệu PC thường dùng để làm bao bì, vỏ chai lọ.
Để in được vật liệu PC bạn cần cài đặt nhiệt độ đầu in từ 260ºC đến 310ºC. Bàn in cần nhiệt độ từ 80ºC đến 100ºC, cần dán băng keo vàng Kapton lên mặt bàn in, bôi 1 lớp keo ABS Juice mỏng mặt băng keo Kapton để giúp vật thể in dính chặc vào mặt bàn. Đặc biệt lưu ý cần giữ nhiệt độ môi trường bao quanh vật thể in ở nhiệt độ khoảng 70-80ºC. Bạn cần máy in 3D có lồng kín, khung máy bằng kim loại để tránh nhiệt độ môi trường quá nỏng làm hư máy. Các máy in 3D RepRap, Prusa mà có vỏ làm bằng mica, hoặc gỗ, chi tiết máy được tự in ra bằng vật liệu PLA thì không nên in nhựa PC vì sẽ không chịu được nhiệt độ quá cao sẽ làm hư máy. Các đầu in mã nguồn mở như J-Head, không cho phép in nhiệt độ quá 270ºC nên cũng không in được vật liệu PC này. Bạn cần dùng đầu in làm toàn bộ bằng nhôm như alu-hotend E3D hoặc đầu in cao cấp hơn.

 

Vật liệu in 3D Carbon Fiber PLA (CF-PLA): Vật liệu CF-PLA là nhựa PLA được pha thêm 15-20% tinh thể carbon nhằm tăng độ cứng cho cấu trúc vật thể được in ra. Các vật thể được in bằng CF-PLA có cấu trúc vững chắc, độ bền và độ cứng cơ học cao hơn nhiều lần so với vật thể in bằng PLA nguyên chất. CF-PLA thích hợp để tạo các chi tiết cứng, chịu lực, dụng cụ hoặc chi thiết gá đỡ máy móc. Đây là loại vậy liệu đang được ưa chuộng hiện nay.
Để in vật liệu CF-PLA bạn cần chỉnh nhiệt độ đầu phun từ 220ºC đến 240ºC, nhiệt độ bàn in heatbed khoảng 60ºC. Nếu máy in 3D của bạn không có bàn nhiệt, bạn vẫn có thể in bằng tấm dán xanh Blue Tape. Tốc độ in trung bình 30-50mm/s. Do pha với carbon, nên vật liệu CF-PLA có nhiều hạt li ti, nên bạn cần in với đầu phun lớn, từ 0.5mm trở lên. Bề mặt vật thể in ra sẽ nhám, không láng mịn như PLA nguyên gốc do đã pha với carbon.
Do gia cường hạt carbon nên sợi nhựa CF-PLA trước khi in giòn và dễ gãy. CF-PLA cần được bảo quản cẩn thận trong hộp, tủ hút ẩm và tránh va chạm.

 

Vì vậy, tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn vật liệu in 3D sao cho phù hợp.